Những điều ít biết về ngày Quốc khánh Mỹ 4/7

Từ ngày Tổng thống George Washington thống nhất 2 miền nam bắc tới nay, nước Mỹ đã trải qua 236 ngày lễ đọc lập với biết bao thăng trầm.

Ngày 4/7 có thể được biết đến với những buổi dã ngoại, những màn pháo hoa rực rỡ, lễ hội tưng bừng và lòng yêu nước. Tuy nhiên, ít người biết đến những điều thú vị cũng xảy ra vào đúng ngày Quốc khánh này của Mỹ.

1776 - Quốc hội Mỹ thông qua tuyên bố độc lập ngày 2/7

Quốc hội Mỹ thông qua Tuyên ngôn độc lập
Quốc hội Mỹ thông qua Tuyên ngôn độc lập.

John Adams, Tổng thống thứ 2 của Mỹ sau George Washington đã viết rằng Quốc hội Lục địa họp ở Philadelphia bỏ phiếu thông qua tuyên bố độc lập vào ngày 2/7, chứ không phải ngày 4/7, ngày Chủ tịch Quốc hội John Hancock ký Tuyên ngôn độc lập. Tổng thống John Adams kết luận "ngày 02/07" sẽ trở thành ngày lễ của quốc gia đáng nhớ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tuy nhiên sau đó, ngày 04/07, ngày tuyên bố chính thức được chọn làm ngày lễ Độc lập của Mỹ.

1826 và 1931- Những cái chết trùng lặp

Tổng thống John Adams và Tổng thống Thomas Jefferson
Tổng thống John Adams và Tổng thống Thomas Jefferson

Một sự trùng hợp đáng ngạc nhiên là 3 trong số 5 Tổng thống đầu tiên của Mỹ qua đời đúng vào ngày Quốc khánh. John Adams, tổng thống thứ 2 và Thomas Jefferson, tổng thống thứ 3 là những đối thủ trong suốt sự nghiệp chính trị nhưng lại chết cách nhau vài giờ đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày quốc khánh. John Adams chết ở tuổi 90 tại nhà riêng ở Quinc, Massachusett còn Jefferson chết ở tuổi 83 tại Virginia. Sau đó, James Monroe, Tổng thống thứ 5 cũng qua đời vào đúng ngày 4/7 kỷ niệm 55 ngày quốc khánh Mỹ. 

1870 - Quốc hội chính thức tuyên bố ngày nghỉ lễ

Lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Mỹ tại thành phố Boston
Lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Mỹ tại thành phố Boston

Phải gần 100 năm sau ngày đọc Tuyên ngôn độc lập, Boston ở tiểu bang Carlonia là thành phố đầu tiên đưa ra ngày nghỉ lễ và chính thức kỷ niệm ngày Độc lập của Mỹ vào 4/7. Sau đó, vào ngày 4/7/1938, Quốc hội Mỹ mới chính thức tuyên bố ngày kỷ niệm rộng rãi và đây là ngày nghỉ lễ đầu tiên của nhân viên trên khắp đất nước. 
 
1884 - Món quà kỷ niệm lớn nhất từ Pháp

Tượng nữ thần tự do
Tượng nữ thần tự do

Được đặt ở đảo Bedloe, tại cửa sông Hudson, nhìn ra cảng New York, tượng Nữ Thần Tự Do là món quà của nước Pháp ngày 4/7/1884 dành tặng cho nhân dân Mỹ. Tượng do Auguste Bartholdi thiết kế, cao 46 m, được đặt trên bệ khổng lồ hình ngôi sao cao 47m, phải mất 4 tháng để lắp ghép hàng trăm mảnh tượng vận chuyển từ Paris.

Quà tặng này là kỷ vật để tượng trưng cho tình cảm của nước Pháp đối với cuộc Cách Mạng Mỹ, cuộc Cách mạng mà nhiều người Pháp đã chiến đấu và đổ máu cho nền Độc Lập và Tự Do của Bắc Mỹ.

1912 - Ngày độc lập Mỹ được kỷ niệm ở Đan Mạch

Lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ tại Đan Mạch
Lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ tại Đan Mạch

4/7 có thể là ngày quốc khánh Mỹ, nhưng Mỹ không phải là nước duy nhất tổ chức kỷ niệm. Hàng ngàn người Mỹ gốc Đan Mạch và các nhân viên quân sự Mỹ đóng tại châu Âu đã kỷ niệm ngày độc lập hàng năm tại Rebild, Đan Mạch từ năm 1912. 

1930 - Gutzon Borglum bắt tay vào khắc 4 vị tổng thống lên núi đá

Tượng 4 vị Tổng thống Mỹ trên núi đá
Tượng 4 vị Tổng thống Mỹ trên núi đá

Tại đồi Black Hills thuộc nam Dakoto, nhà điều khắc người Mỹ Gutzon Borglum bắt tay vào khắc hoạ khuôn mặt Washington, một trong bốn vị tổng thống nổi tiếng được khắc lên núi. Ngoài ông ra còn có Thomas Jefferson năm 1936, Abraham Lincoln vào năm 1937 và Theodore Roosevelt năm 1939.

2011: Thế kỷ 21

Tổng thống đương nhiệm Barack Obama
Tổng thống đương nhiệm Barack Obama

Ba Tổng thống đã qua đời vào đúng ngày Quốc khánh và năm ngoái, các tin tặc đã đột nhập vào tài khoản Twitter của Fox News để tuyên bố tin đồn Barack Obama trở thành Tổng thống thứ 4 qua đời vào ngày này.

Ngày 4/7 qua những con số

Dân số Mỹ xưa và nay

Tháng 7/1776, quốc gia Mỹ mới độc lập có số dân 2,5 triệu người còn hiện nay, con số này ước tính vào khoảng 314 triệu người.

Màu cờ: đỏ, trắng và xanh

Giá trị nhập khẩu những lá cờ Mỹ năm 2010 đạt khoảng 3,2 triệu USD. Trong đó, khoảng 2,8 triệu USD lá cờ Mỹ được làm và nhập khẩu từ Trung Quốc. Đồng thời, doanh số xuất khẩu cờ của Mỹ trong năm 2010 đạt khoảng 486.026 USD và Mexico là khách hàng lớn nhất, chiếm 256.407 USD.

Theo dữ liệu điều tra kinh tế mới nhất, tổng doanh số thu được từ các lô hàng cờ, biểu ngữ và các sản phẩm tương tự của các nhà sản xuất Mỹ đạt 302,7 triệu USD.

Pháo hoa

Pháo hoa được người Trung Quốc phát minh ra từ thế kỷ thứ X và ngày nay 90% số pháo hoa người Mỹ mua để kỷ niệm ngày lễ Độc lập là từ Trung Quốc với giá trị ước tính khoảng 190,7 triệu USD. Mặt khác, kim ngạch xuất khẩu pháo hoa từ Mỹ đạt 37 triệu USD trong năm 2010, trong đó, Nhật Bản là khách hàng lớn nhất.

Cách đặt tên của các thành phố ở Mỹ

31 thành phố ở Mỹ được đặt tên có từ "liberty" (tự do), trong đó những thành phố đông dân nhất là Liberty, MO và Lowa. 35 tên thành phố có từ "eagle" (đại bàng), 11 tên thành phố có từ "independence" (độc lập), 9 thành phố có từ "freedom" (quyền tự do), 1 thành phố có từ "patriot" (lòng yêu nước) và 5 tên thành phố có chứa từ "American" (Mỹ).

Tiệc kỷ niệm ngày Quốc khánh

Khoảng 81 triệu người Mỹ cho biết họ tham gia vào tiệc nướng ngoài trời vào năm 2011 và 64% người dân Mỹ kỷ niệm ngày Quốc khánh bằng các bữa tiệc ngoài trời, tiệc nướng và dã ngoại. Hamburger, xúc xích, than, dưa hấu, kem que, sốt mayo là những thứ được sử dụng nhiều nhất trong các bữa tiệc này.

Theo thống kê, khoảng 150 triệu chiếc xúc xích được tiêu thụ trong ngày Quốc khánh Mỹ, đủ để trải dài 5 lần quãng đường từ Washington D.C đến Los Angeles. Phần lớn, xúc xích được tiêu thụ ở tiểu bang lowa, Hawkeye, Bắc Carolina và Minnesota. Khoảng 2,3 tỷ USD được bỏ ra để tổ chức tiệc ngoài trời.
                                                
                                                                                                                 Nguồn ABC News
[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.