Mùa Thu Hoạch Cà Phê Ở Brazil Có Gì Khác Biệt?

 Brazil là quốc gia đứng đầu về diện tích canh tác cũng như trữ lượng cà phê trên toàn thế giới. Ngành cà phê thực sự là đầu tàu mạnh mẽ trong nền kinh tế của quốc gia này. Việc Brazil có vụ mùa thành công hay không cũng ảnh hưởng nhiều đến giá cà phê thế giới. Vậy bạn có biết mùa thu hoạch cà phê ở Brazil bắt đầu từ tháng mấy? Chúng có gì khác biệt so với vụ mùa cà phê ở Việt Nam?

Thời gian vào mùa thu hoạch cà phê ở Brazil

Ở Việt Nam, mùa thu hoạch cà phê coi như đã xong, hiện tại đang là giai đoạn tập trung sản xuất, chế biến và xuất khẩu. Ngược lại, mùa thu hoạch cà phê ở Brazil chưa diễn ra. Ở quốc gia này, mùa thu hoạch cà phê bắt đầu từ khoảng tháng 5, kéo dài đến tháng 9. Trong đó, thời điểm thu hoạch chính xác phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khu vực canh tác, điều kiện thời tiết và giống cà phê.

Khu vực canh tác

  • Mùa thu hoạch cà phê ở Brazil bắt đầu sớm nhất khoảng tháng 5, ở khu vực phía Nam, nơi có khí hậu mát mẻ, dễ chịu hơn.
  • Khoảng từ tháng 6 – tháng 7 là mùa thu hoạch cao điểm tại những khu vực trung tâm, đây cũng là khu vực có diện tích canh tác cà phê lớn nhất ở Brazil.
  • Tháng 8 – tháng 9, cà phê chủ yếu chỉ còn được thu hoạch ở khu vực phía Bắc, nơi có khí hậu nóng, sau đó kết thúc mùa thu hoạch.

Điều kiện thời tiết

Theo dự đoán, mùa thu hoạch cà phê ở Brazil năm 2024 sẽ không quá nổi bật khi chịu ảnh hưởng của sương giá và hạn hán. Ngoài ra, mùa vụ năm nay dự báo sẽ thu hoạch sớm ngay từ tháng 5 vì lý do hạn hán kéo dài tại quốc gia này.

Giống cà phê

Tại Brazil, 2 loại cà phê được canh tác chủ yếu là Arabica, chiếm khoảng 60%, còn lại là Robusta. Trong đó:

  • Cà phê Arabica vào mùa thu hoạch sớm hơn, vào khoảng tháng 5 – tháng 7.
  • Cà phê Robusta sẽ được thu hoạch vào khoảng tháng 7 – tháng 9 hàng năm.

Điều đặc biệt của mùa thu hoạch cà phê ở Brazil

Sản lượng thu hoạch cà phê của Brazil sẽ có sự chênh lệch nhiều trong 2 vụ mùa liên tiếp. Có nghĩa rằng, nếu năm nay được mùa thì năm sau cà phê sẽ dành thời gian để hồi phục, ít đậu quả, gây mất mùa. Sản lượng sẽ được cải thiện trong vụ mùa tiếp theo. Năm 2024, Brazil đã dự đoán sẽ là một năm có sản lượng cà phê không cao. Đây cũng chính là lý do giá cà phê tăng phi mã trong vụ mùa vừa rồi tại Việt Nam.

Mùa thu hoạch cà phê ở Brazil là một thời điểm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển kinh tế của quốc gia này. Đây là mặt hàng xuất khẩu mang tính chủ lực, mùa thu hoạch chính là thời điểm người lao động địa phương sẽ có nhiều việc làm hơn.

Đặc biệt hơn, mùa thu hoạch cà phê ở Brazil cũng là mùa lễ hội. Các lễ hội sẽ thêm nhôn nhịp nếu năm đó là năm thu hoạch thuận lợi, mùa màng bội thu. Hơn nữa, mùa cà phê ở đây là yếu tố then chốt quyết định đến giá cà phê thế giới. Nếu mùa màng bội thu, giá cà phê sẽ có xu hướng giảm do nguồn cung tăng. Ngược lại, một mùa vụ thất bát sẽ khiến nguồn cung khan hiếm và giá cà phê sẽ tăng mạnh. Có thể thấy, giá cà phê hiện nay đang chạm ngưỡng, cao nhất từ trước đến nay do Brazil đã báo cáo sản lượng giảm mạnh. Giá có thể sẽ giảm đôi chút khi quốc gia này bắt đầu mùa thu hoạch chính.

Ngoài ra, mùa thu hoạch cà phê ở Brazil cũng ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm của quốc gia này. Theo đó, nếu cà phê được thu hoạch vào đầu mùa, chất lượng nhân sẽ tốt hơn cà phê thu hoạch vào cuối mùa. Vào vụ mùa chính, cà phê sẽ được thu hoạch bằng tay hoặc bằng máy. Sau khi thu hoạch, cà phê sẽ được sơ chế, thông thường sẽ áp dụng phương pháp sấy khô truyền thống, sau đó phân loại, chế biến và xuất khẩu.

Có thể thấy, mùa thu hoạch cà phê ở Brazil khác biệt khá nhiều so với Việt Nam. Hơn thế nữa, mùa vụ của nước này mang tính quyết định, ảnh hưởng trực tiếp đến giá cà phê trên toàn thế giới. Điều này cho thấy, Brazil xứng đáng là cường quốc cà phê đứng đầu.

Labels:
This is the most recent post.
Bài đăng Cũ hơn
[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.