Phớt lờ lời khuyên của chuyên gia, tay trắng gây dựng công ty trị giá 500 triệu USD

Bất chấp sự can ngăn và cười nhạo từ các chuyên gia, Farid nghe theo lời khuyên của mẹ để thành lập nên Edible Arrangements, công ty hiện có giá trị lên tới 500 triệu USD.

Từ thời xa xưa, những bông hoa đã được sử dụng để thay cho lời nói như "Tôi yêu bạn", "Tôi xin lỗi", hay "Tôi chúc bạn may mắn".
"Liệu một thứ gì khác có thể thay thế những bông hoa trong việc bày tỏ tình cảm và thể hiện cảm xúc?"
Các chuyên gia tỏ vẻ không hứng thú lắm với Tariq Farid, một chủ cửa hàng hoa, khi anh trình bày ý tưởng về Edible Arrangements (ý tưởng biến đồ ăn thành quà tặng) vào năm 1999.
Sau đó, Farid đã nói với Business Insider rằng, "có lẽ tôi nên gắn bó với những bông hoa, tôi cảm thấy mình đang lãng phí thời gian và tiền bạc vào những thứ khác".
Nhưng khi Farid đem ý tưởng này về nhà và kể cho mẹ của anh, bà đã nói với anh rằng,"Ý tưởng này thật là tuyệt!". Lời nói này trở thành động lực khiến anh quyết định dấn thân vào cuộc phiêu lưu mới của mình.
Một sản phẩm quà tặng được bán tại Edible Arrangements
Farid ngay lập tức đem ý tưởng mới trình bày với một chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong ngành. Nhưng vị chuyên gia này đã cười lớn, ông nhắc nhở Farid rằng anh đang là một người bán hoa vì thế hãy tập trung làm những thứ anh am hiểu nhất.
"Không ai đi làm cái thứ này đâu", vị chuyên gia nói với Farid, "Tôi không hiểu nổi tại sao cậu lại cho rằng ý tưởng này sẽ thành công cơ chứ".
"Sâu thẳm trong trái tim, tôi biết rằng tôi sẽ chiến thắng, và tôi quyết định sẽ thực hiện ý tưởng này mặc cho lời can ngăn của vị chuyên gia kia", Farid nhớ lại.
Ngày nay, công ty của Farid đã sở hữu hơn 1.200 cửa hàng nhượng quyền, trị giá lên tới 500 triệu USD và là công ty lớn nhất trong ngành công nghiệp quà tặng. Edible Arrangements hiện đang đứng thứ 40 trong top 500 công ty nhượng quyền lớn nhất được xếp hạng bởi tạp chí Entrepreneur.
Một cửa hàng franchise của Edible Arrangements
Lời can ngăn của những chuyên gia trong ngành, và sự khích lệ của người mẹ (người mà ông tin tưởng nhất) - đã dạy cho Farid một bài học mà anh vẫn luôn ghi nhớ đến tận hôm nay, anh nói: "Đừng bao giờ sợ hãi khi làm trái lời khuyên của các chuyên gia, miễn là bạn tin tưởng rằng lựa chọn đó là đúng thì nó sẽ đúng, hãy đi theo tiếng gọi của trái tim".
Tuy nhiên, anh cũng cho rằng không phải lúc nào cũng nên "phớt lờ" lời khuyên của các chuyên gia, trong hầu hết trường hợp thì lời khuyên của họ là rất quan trọng và có lý. Nhưng có nhiều yếu tố đôi khi không thể phân tích được, khiến ngay cả chuyên gia cũng có khi mắc sai lầm.
Do đó, cho dù anh là một doanh nhân thành đạt hay một giáo sư đại học, nhưng không có nghĩa rằng lời khuyên của anh ta là đúng đắn nhất.
"Chưa chắc họ đã thông thái hơn mẹ của bạn đâu", Farid nói.
Labels: ,
[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.