6 người đàn ông quyền lực của Samsung

Ngoài chủ tịch Lee Kun Hee, “người thừa kế” Lee Jae Yong, bạn có biết “gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc” Samsung đang do những ai chèo lái?

Tháng 5/2014, Lee Kun Hee, con trai thứ ba của nhà sáng lập Samsung, đột nhiên ngã bệnh. Bệnh tim của ông đến đúng vào thời điểm khó khăn cho cả công ty. Chỉ vài tuần trước, Samsung Electronics vừa ra mắt mẫu smartphone đầu bảng mới nhưng không gây ấn tượng cho công chúng, mở đầu cho vết trượt dài nhất về lợi nhuận của hãng thời kỳ gần đây.

Sự vắng mặt của ông Lee để lại phía sau một doanh nghiệp với cấu trúc quản lý phức tạp ẩn trong vẻ ngoài hào nhoáng. Samsung, công ty lớn nhất Hàn Quốc tính theo vốn hóa thị trường, đang tuyển dụng hơn 300.000 lao động và tạo ra doanh thu khoảng 200 tỷ USD mỗi năm. Bên trong Samsung, có một số lãnh đạo cao cấp đang chạy đua để điều hành công ty trong thời gian Chủ tịch Lee vắng mặt.

Dưới đây là 6 người đàn ông quyền lực đang nắm trong tay sinh mệnh Samsung:

Lee Kun Hee – Chủ tịch (73 tuổi)

Với tài sản ròng khoảng 11,5 tỷ USD, ông Lee là con trai của nhà sáng lập Samsung, đồng thời là một trong những doanh nhân máu mặt nhất Hàn Quốc. Ông được công nhận là người đã đưa Samsung Electronics trở thành một thế lực toàn cầu. Ông kêu gọi nhân viên không được lơ là và sẵn sàng triệu tập nhóm quản lý vào những giờ bất thường để họp khẩn cấp. Được miêu tả là người khó đoán, lạnh lùng, ông Lee là người ra quyết định cuối cùng về nhân sự, chiến lược công ty.

Câu nói nổi tiếng: “Thay đổi mọi thứ trừ vợ con của bạn”.
Lee Jae Yong, Phú Chủ tịch (46 tuổi)
Con trai duy nhất của ông Lee Kun Hee, hay còn biết đến với tên “Jay Y.”, chuẩn bị nắm vương quyền của ba. Tốt nghiệp nhiều trường danh giá, trong đó có Harvard, ông Lee được miêu tả là người chăm chỉ, biết lắng nghe, trầm lặng. Đôi khi được gọi là “đại sứ Samsung”, Jay Y. thường xuyên gặp gỡ quan chức nhà nước cao cấp và lãnh đạo các công ty khác như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng Giám đốc Google Larry Page, Tổng Giám đốc Facebook Mark Zuckerberg, Tổng Giám đốc Apple Tim Cook.
Câu nói nổi tiếng: “Chúng ta phải cạnh tranh quyết liệt như đã làm trong quá khứ và sẽ làm trong tương lai. Chúng ta phải chơi công bằng và cạnh tranh vì khách hàng”.
Choi Gee Sung, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc chiến lược doanh nghiệp (64 tuổi)
Ông Choi là 1 trong những cận sự thân tín và quyền lực nhất của Chủ tịch Lee, nổi tiếng với việc áp dụng các kế hoạch kinh doanh táo bạo. Dưới sự lãnh đạo của ông, Samsung đã vượt mặt các đối thủ Nhật Bản để trở thành hãng sản xuất tivi lớn nhất thế giới. Ông dành hàng thập kỷ làm việc trong tất cả mảng kinh doanh quan trọng của Samsung và từng giữ chức vụ Tổng Giám đốc từ năm 2009 đến 2012. Hiện tại, ông phụ trách chiến lược cho Samsung, báo cáo trực tiếp lên Chủ tịch. Ông cũng là cố vấn cho Lee Jae Yong.
Câu nói nổi tiếng: “Tôi cố gắng cảnh giác trong mọi lúc. Tôi vẫn ngủ với đôi mắt gần như mở”.
Kwon Oh Hyun, Phó Chủ tịch, Đồng Tổng Giám đốc (62 tuổi)
Ông Kwon phụ trách mảng linh kiện của Samsung, bao gồm chất bán dẫn và màn hình. Tốt nghiệp đại học Stanford, ông ghi dấu thành công với việc đưa Samsung tiến lên mạnh mẽ trong thị trường bán dẫn. Ông trở thành Phó Chủ tịch năm 2011 và là Tổng Giám đốc duy nhất của Samsung Electronics từ năm 2012 đến đầu năm 2013.
Câu nói nổi tiếng: “Ngay cả khi chúng ta đang kinh doanh phần mềm, chúng ta vẫn không làm tốt như mảng phần cứng”.
J.K.Shin, đồng Tổng Giám đốc (59 tuổi)
Dưới sự dẫn dắt của ông Shin, Samsung đã vươn lên thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Từ một kỹ sư tốt nghiệp một trường bậc trung, ông đã đưa ra nhiều quyết định quan trọng trong mảng di động, đẩy mạnh màn hình cảm ứng, điện thoại màn hình lớn, tiếp nhận Google Android. Là Tổng Giám đốc được trả lương cao nhất của Samsung Electronics, năm 2014, ông Shin kiếm được 13,2 triệu USD.
Câu nói nổi tiếng: “Làm hết sức mình để tạo ra sản phẩm cuối cùng với mức độ hoàn thiện cao cấp, kiểm tra và cải thiện một cách tỉ mỉ”.
B.K.Yoon, đồng Tổng Giám đốc (62 tuổi)
Tốt nghiệp một trường đại học danh giá của Hàn Quốc, ông Yoon gia nhập Samsung với tư cách kỹ sư mảng điện tử tiêu dùng. Năm 2003, ông phụ trách nghiên cứu và phát triển tivi, sản xuất một trong những mẫu tivi thành công nhất: đó là mẫu tivi có đường cong mô phỏng ly rượu vang. Ông trở thành Giám đốc mảng điện tử tiêu dùng năm 2011 và đồng Tổng Giám đốc năm 2013. Năm 2014, ông kiếm được 5,1 triệu USD do bộ phận phụ trách có lợi nhuận thấp hơn.
Câu nói nổi tiếng: “Tôi không tin rằng anh có thể dẫn đầu thị trường bằng việc chỉ tập trung cho phần cứng hay phần mềm. Nhu cầu người dùng thay đổi theo thời gian”.
Labels: ,
[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.