Người Đức làm ít, chơi nhiều nhưng năng suất công việc vượt trội

Trong khi người dân ở nhiều quốc gia phải làm việc 12h/ngày để có thể mua được nhà lầu, xe hơi, sống cuộc sống thoải mái thì người dân Đức lại chỉ phải làm việc 35 giờ/tuần và nghỉ phép tới 24 ngày trong năm.Nhắc tới Đức, chúng ta thường nghĩ ngay tới bia, bóng đá, hình ảnh Hitler hay quân đội trong Thế chiến 2. Nhưng không chỉ có vậy, nước Đức còn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới khi từng dẫn dắt châu Âu thoát khỏi cuộc khủng hoảng năm 2012.

Thay vì làm việc chăm chỉ cần cù để tạo ra kỳ tích như người Nhật, công nhân Đức chỉ phải làm việc 35 giờ/tuần và được nghỉ phép tới 24 ngày/năm, thế nhưng năng suất làm việc ở đây lại cao hơn rất nhiều so với các quốc gia khác.

Và dưới đây là những lý do để giải thích cho hiện tượng thú vị này.

Giờ làm việc chỉ để làm việcTrong công sở, khi một nhân viên nói họ đang làm việc, điều đó có nghĩa là họ sẽ không làm gì khác ngoài công việc. Lướt Facebook, tán gẫu với đồng nghiệp, và giả vờ làm việc khi sếp xuất hiện là những hành vi không thể chấp nhận. Ở Mỹ, những hành động này khiến các nhà quản lý khó chịu đôi chút, nhưng ở Đức, điều đó là không thể tha thứ.

Trong bộ phim tài liệu “Make me a German” (hãy biến tôi thành người Đức), một phụ nữ Đức trẻ tuổi nói cô đã bị sốc trước văn hóa làm việc của người Anh. Tôi đến Anh để tham gia một khóa trao đổi công việc. Tôi đã ở văn phòng và thấy mọi người suốt ngày ngồi tán gẫu những câu chuyện cá nhân như: “Làm gì tối nay nhỉ?” và uống cafe suốt ngày.

Cô cho biết, tại Đức, Facebook bị cấm sử dụng trong văn phòng, thậm chí xem email có nội dung riêng tư cũng không được phép.

Trao đổi thẳng thắn


Người Đức có thói quen trao đổi rất thẳng thắn trong công việc. Trong khi người Mỹ đánh giá cao cuộc nói chuyện trong phạm vi nhỏ và luôn cố gắng duy trì bầu không khí lạc quan thì người Đức lại hiếm khi vòng vo. Họ sẽ trao đổi trực tiếp với quản lý về việc đánh giá hiệu suất công việc, đi thẳng vào vấn đề trong các buổi họp và sử dụng những câu nói trực diện mà không cần nghĩ tới việc nói giảm hay nói tránh.

Nếu người Mỹ nói: “Tôi sẽ rất vui nếu anh có thể mang đống tài liệu này đến đây lúc 3 giờ chiều”, thì người Đức sẽ nói: “Tôi cần văn bản này lúc 3 giờ chiều”.

Trong giờ làm, người Đức làm việc một cách tập trung và chăm chỉ do đó họ có thể đạt được hiệu suất cao trong thời gian ngắn.

“Xả hơi” thoải máiNgười Đức làm việc lăn xả và ăn chơi cũng nhiệt tình. Nếu trong thời gian làm việc, họ thực sự tập trung và chăm chỉ, thì đến lúc nghỉ ngơi, họ cũng nghỉ ngơi thực sự thoải mái. Cũng bởi văn hóa công sở rất khác biệt, nên nhân viên không cần đi chơi với nhau sau giờ làm. Họ đánh giá cao sự phân định rạch ròi giữa công việc và đời tư.

Thậm chí Chính phủ Đức còn đang xem xét lệnh cấm gửi các email liên quan đến công việc sau 6 giờ tối để ngăn người sử dụng lao động bóc lột nhân viên của họ.Người Đức thường tụ tập ở những quán bar để gặp gỡ những người có cùng sở thích. Sở thích của họ thường là chơi thể thao, ca hát, chăm sóc động vật (chủ yếu là nuôi thỏ và bồ câu) hay chỉ đơn giản là đi dạo. Thay vì cắm đầu vào TV sau khi đi làm về, người Đức thích giao lưu với mọi người và tham gia các hoạt động giúp tâm hồn được thư thái.

Người Đức có số ngày nghỉ phép nguyên lương khá nhiều. Trung bình họ được trả nguyên lương 25 – 30 ngày nghỉ trong năm (Luật pháp Đức quy định là 20). Việc kéo dài kỳ nghỉ giúp các gia đình có nhiều thời gian bên nhau và đi chơi thoải mái hơn.

Chế độ thai sản lý tưởngHệ thống Elternzeit (Thời gian nghỉ thai sản dành cho cả bố và mẹ) là điều mơ ước đối với những người lao động trên khắp thế giới. Trong khi Mỹ không có chế độ dành riêng cho các bà mẹ thì Đức lại sở hữu chính sách bảo vệ bà mẹ nghiêm ngặt bậc nhất thế giới.

Ở Đức không có khái niệm lao động tự do. Bất kỳ người lao động nào cũng phải ký hợp đồng với nhà tuyển dụng. Do đó, tất cả những người đã ký hợp đồng lao động được một năm đều sẽ nhận được ưu đãi từ hệ thống Elternzeit. Người lao động trong thời gian có con nhỏ có thể được nghỉ tới 3 năm không lương mà không bị hủy hợp đồng. Đó chính là lý do khiến các nhà tuyển dụng thường từ chối tuyển nhân viên nữ bởi e sợ họ sẽ lạm dụng quyền ưu tiên. Chế độ đãi ngộ quá tốt khiến các bà mẹ chỉ muốn ở nhà mà không muốn đi làm.

Nó cũng là yếu tố khiến Đức là quốc gia có hệ thống quản lý mà nam giới chiếm đa phần. Dù Chính phủ đã có những bước để cân bằng lại tỉ lệ này nhưng cho đến thời điểm này, Đức vẫn là quốc gia có nam giới nắm vai trò lãnh đạo lớn nhất trong số các quốc gia phát triển.

Với những người lao động làm việc bán thời gian trên 30 giờ/tuần, họ cũng sẽ nhận được những ưu đãi đầy đủ như những người làm việc toàn thời gian khi nghỉ thai sản. Các bậc cha mẹ có thể nghỉ làm tới một năm, cả 2 chứ không chỉ riêng người mẹ được hưởng đặc quyền này.

Ngoài ra, để bảo vệ hợp đồng cho người lao động, nhà nước cũng sẽ đứng ra chi trả 67% lương của họ (trung bình 1.800 euro/tháng) trong vòng 14 tháng. Các gia đình có thể tùy chọn họ muốn nhận tiền vào tháng nào.

Tóm lại: Tắt Facebook trong giờ làm, không tán gẫu, tập trung khi làm việc, trao đổi thẳng thắn, phân định rạch ròi giữa giờ làm và giờ chơi chính là bí quyết để làm ít, chơi nhiều của người Đức.

Theo Thoatly, Cafebiz

Labels:
[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.