Sự sáng tạo trong Văn hóa cà phê của người Nhật Bản

Từ trước đến nay, người Nhật được cả thế giới biết đến là những con người sáng tạo, trong nghệ thuật, trong kỹ thuật hay bất cứ lĩnh vực nào khác. Thế nhưng, có điều mà ít ai biết rằng, họ còn sáng tạo ra nền văn hóa cà phê. Đó là sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, giữa nghệ thuật thưởng thức và công nghiệp trình độ cao.
Cà phê phong cách Nhật Bản đã xuất hiện như thế nào?

Một loại máy xay cà phê của Nhật

Theo những gì lịch sử ghi nhận lại, Nhật Bản biết đến hương vị của cà phê lần đầu tiên vào năm 1877 do một thương nhân người Hà Lan mang đến. Rất nhanh sau đó, vào năm 1888, cửa hàng cà phê đầu tiên đã xuất hiện. Đó là một cửa hàng cà phê nhỏ, tọa lạc tại Ueno, Tokyo. Và kể từ ngày ấy, số lượng các cửa hàng cà phê không ngừng tăng lên. Cho đến ngày hôm nay, Nhật Bản là quốc gia tiêu thụ cà phê lớn thứ ba trên thế giới. Điều đó đủ để chứng tỏ, với người Nhật, cà phê hấp dẫn đến mức nào.

Cách uống cà phê của người Nhật Bản

Có thể nhận thấy, Nhật Bản là một đất nước công nghiệp thế nhưng điều đó không ảnh hưởng quá nhiều đến văn hóa cà phê của họ. Ít ra, người Nhật uống cà phê không đến mức quá nhanh vội, gấp gáp như người Mỹ. Nhưng họ cũng không “nhâm nhi” quá lâu như người Pháp hay người Ý.

Cà phê phong cách Nhật – nhẹ nhàng và chậm rãi

Người Nhật uống cà phê một cách vừa phải, chú ý trong cách thưởng thức từng hương vị của tách cà phê, không muốn bỏ sót một điều gì. Về hương vị, người Nhật ưa chuộng cà phê nguyên chất . Cho dù có một thời kỳ, gã khổng lồ Starbucks chinh phục ồ ạt thị trường Nhật Bản với các loại cà phê đặc pha thì sở thích ấy vẫn tồn tại. Nếu như ở Mỹ, một tách espresso chỉ cần khoảng 9-10g cà phê thì tại Nhật, lượng cà phê phải từ 12-13g/ tách hoặc nhiều hơn. Người Nhật của những vùng khác nhau cũng có khẩu vị cà phê khác nhau. Nhưng ưa chuộng cà phê nguyên chất nồng nàn và đậm đặc nhất là người dân Osaka và Tokyo.

Cà phê nguyên chất là sở thích của người Nhật

Mỗi quán là phong cách của Văn hóa cà phê Nhật Bản!

Hệ thống các quán cà phê ở Nhật rất đa dạng. Từ những quán cà phê nhỏ chỉ có vài bàn, rồi những quán sang trọng bậc nhất cho đến những chuỗi cà phê nhanh nổi tiếng thế giới đều đó cả. Thế nhưng, hành trình khám phá những quán cà phê nhỏ nhưng “chất” mới bộc lộ rõ nét về gu cà phê của người Nhật.

Các quán cà phê rất đa dạng về phong cách

Người Nhật rất tinh tế, lại sáng tạo. Cho nên quán cà phê muốn thu hút khách thì phải biết làm cho quán trở nên “độc” và “lạ” với những cách khác nhau. Ví dụ như, đến quán không chỉ để uống cà phê, hay tán gẫu mà còn để thỏa mãn một sở thích cá nhân, một đam mê nào đó. Cà phê âm nhạc và cà phê truyện tranh ra đời!
Cà phê âm nhạc - chất xúc tác cho cảm xúc thăng hoa: điều đặc biệt là những quán cà phê nhưng thế này xuất hiện từ khá sớm - thời kỳ thịnh hành của những chiếc máy hát. Thời đó, mỗi quán có một dòng nhạc riêng biệt và chỉ bật loại nhạc đó mà thôi: Blue, Jazz, Thính phòng hay thậm chí là Rock.

Không gian cà phê ấm cúng một góc quán

Người ta đến quán vừa được thưởng thức cà phê, vừa được nghe thể loại nhạc mà mình yêu thích. Có thể nói đó là thú vui tao nhã cũng không sai. Trong loại hình này, quán Meikyoku Kissa Lion là nổi tiếng nhất. Trong suốt 50 năm qua, quán vẫn giữ được cho mình phong cách vốn có.
Cà phê truyện tranh – sự kết hợp của 2 “chất gây nghiện”: ai cũng biết, truyện tranh đặc biệt được yêu thích tại Nhật Bản. Nắm bắt được điều đó, những quán cà phê truyện tranh ra đời là lựa chọn hoàn hảo cho các “tín đồ” truyện tranh (chủ yếu là thanh thiếu niên).

Cà phê truyện tranh là góc thư giãn độc đáo

Đến đây, khách hàng được đọc truyện miễn phí, đọc bao nhiêu tùy thích, có không gian yên tĩnh, số lượng truyện đa dạng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí tìm mua, tìm đọc. Chưa hết, đây còn là nơi tụ tập, hay giao lưu kết bạn giữa những người có cùng sở thích. Ví dụ như quán Tokyo Manga Tantei-dan là một quán cà phê nổi tiếng trong loại hình này.

Cà phê phong cách Nhật Bản đa dạng và khác biệt so với một số nơi trên thế giới khi sử dụng giấy lọc để pha. Giấy lọc giúp hạn chế những tác hại của bột cà phê khi pha trực tiếp bằng phin. Đồng thời, cách này làm giảm tốc độ chảy của cà phê nên cho hương vị đậm đặc hơn.

Văn hóa cà phê của người Nhật Bản gắn với giấy lọc

Có thể nói văn hóa cà phê ở Nhật Bản tạo được dấu ấn rất riêng bởi 2 thứ. Một là sự sáng tạo và hai là sức ảnh hưởng. Nhật Bản là đất nước đầu tiên trên thế giới đưa ra ý tưởng về Cà phê lon và đưa vào sản xuất để cho đến ngày hôm nay, sản phẩm này có mặt trên hầu hết các quốc gia. Những loại hình cà phê độc đáo như cà phê nhạc, cà phê sách trên thế giới dường như đều có chung nguồn gốc từ Nhật Bản. Như vậy, có thể nói rằng, Nhật Bản không phải là cái nôi của pha chế cà phê, thế nhưng, văn hóa cà phê Nhật Bản lại đáng để mọi người học tập chính bởi sự sáng tạo trong …cách uống cà phê của người Nhật!

Viết bởi PurioCafe


Labels: ,
[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.